สัมภาษณ์นักศึกษา


เนื้อเพลงและมิวสิควิดีโอ “อย่าหยุดความคิด” โดย สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

มิวสิควิดีโอเพลงเพราะ ๆ สร้างจากเรื่องจริงของศิษย์เก่านิด้าผู้ไม่ยอมพ่ายแพ้แก่มรสุมชีวิต ขับร้องโดย(อดีต)คณาจารย์นิด้า และ ถ่ายทำในรั้วนิด้า เนื้อร้องและทำนองแต่งโดย คุณนราธิป ปานแร่ นักแต่งเพลงที่มีเพลงขึ้นอันดับหนึ่งมาแล้วหลายเพลง คนมากมายที่หวังจะดีกว่านี้ …. แต่ไม่คิดจะเดินไปให้ถึงได้ …. แล้วจะมีวันนั้นขึ้นได้อย่างไร ในเวลาที่ลมหายใจยังเหลือ …. เราจะปล่อยให้เรือชีวิตล่องลอยไปถึงเมื่อไหร่ …. กว่าจะพบความเปลี่ยนแปลง อยากทำวันนี้ ให้มีค่ากว่าเก่า …. ต้องเริ่มต้นใฝ่หา ไขว่คว้าให้ตัวเรา …. โอกาสข้างหน้าก็จะมีมา มีมากกว่าวันที่เคย อย่าหยุดความคิด จะเปลี่ยนชีวิตก็ต้องเรียนรู้ …. ทุกสิ่งในโลกนั้นล้วนเป็นดั่งครู …. แค่พร้อมและยอมเปลี่ยนแปลง อย่าหยุดไขว่คว้า …. ออกไปตามหาลับคมความคิด …. ก่อนที่ชีวิตจะล้มจะหมดแรง จะมีแสงใดเล่า ส่องสว่างเทียบเท่า ..ปัญญาของเราเอง เรายังมีเวลาเลือกได้เสมอ …. ว่าชีวิตของเราต่อจากวันนี้ควรเป็นเช่นไร …. ก็อยู่ที่ใจเราแล้ว  


Google Cardboard: DIY แว่นตาสามมิติราคาย่อมเยาว์ทำเองได้ที่บ้าน

แว่นสามมิติที่มีลักษณะคล้ายอุปกรณ์สวมหัวขนาดใหญ่ที่ครอบตาผู้สวมใส่จนมิดชิดนั้น หากใครที่ติดตามข่าวสารในวงการ โลกเสมือนจริง (Virtual Reality) อย่างใกล้ชิดก็คงจะทราบกันดีกว่าแว่นประเภทนี้ไม่ใช่ของใหม่อะไร มีการคิดค้นวิจัยและพัฒนากันมานานนับสิบปีแล้ว โดยหลักการทำงาน คือ เลียนแบบการมองเห็นของมนุษย์ที่สามารถรับรู้ความลึกของสิ่งที่ตามองเห็นได้จากการประมวลภาพสองภาพที่มีความเหลื่อมล้ำกันเล็กน้อย จากตาซ้ายและตาขวาไปพร้อม ๆ กัน แต่ก็เป็นความจริงอีกเช่นกันที่แว่นลักษณะนี้เพิ่งจะกลายเป็นกระแสฮิตรู้จักกันในวงกว้าง ภายหลังการมาของ Oculus Rift (ถูกซื้อกิจการไปโดยเฟซบุ๊กในปี 2014), Samsung Galaxy VR Gear และ อีกหลาย ๆ ระลอกของแว่นสามมิติลักษณะคล้าย ๆ กันจากบริษัทชั้นนำของโลกอื่น ๆ อย่าง Sony, LG หรือแม้แต่ Microsoft แน่นอนว่าแว่นสามมิติจากบริษัทชั้นนำที่กล่าวไปนั้นมีราคาค่างวดไม่ใช่ถูก ๆ จะซื้อหาเป็นเจ้าของได้ก็ต้องควักเงินจ่ายกันหลายพันบาทหรือมากกว่า แต่เมื่อปลายเดือนมิถุนายน 2014 ที่ผ่านมา กูเกิ้ล บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลกได้เปิดตัวสิ่งที่เรียกว่า Google Cardboard ในงาน Google I/O 2014 โดยมีคอนเซปต์ว่า […]


NIDA IT Square: สายอาชีพด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและรายได้

ทราบหรือไม่ว่า 3 ใน 10 อันดับของตำแหน่งงานที่ดีที่สุดในสหรัฐอเมริกา คือ ตำแหน่งงานทางด้านไอที? ตำแหน่งนักพัฒนาซอฟต์แวร์ครองอันดับหนึ่งของการจัดอันดับงานที่ดีที่สุดในปี 2014 ในสหรัฐอเมริกา ! ! ! รายได้เฉลี่ยต่อเดือนของตำแหน่งงานทางไอทีในประเทศไทยเทียบกับประเทศอื่น ๆ ใน AEC ใกล้กันหรือห่างกันแค่ไหน? พบกับคำตอบและรายละเอียดเหล่านี้ได้ใน รายการ NIDA IT Square ในหัวข้อเรื่อง สายอาชีพด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและรายได้ ดำเนินรายการโดย ผศ.ดร.รัฐกร พูลทรัพย์ หัวหน้าสาขาวิชาเอกเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตวิทยาการคอมพิวเตอร์และระบบสารสนเทศ (CSIS) คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) NIDA IT Square รายการสั้นสำหรับให้ความรู้ด้านไอที คอมพิวเตอร์ และ ระบบสารสนเทศ ดำเนินรายการโดยคณาจารย์จากคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ติดตามชมได้ฟรีทางช่องทาง http://www.youtube.com/user/nidait2  


จากใจรุ่นพี่ปริญญาโทเกียรตินิยม วิทยาการคอมพิวเตอร์ นิด้า

ถ้าถามว่ารู้จักนิด้ามาก่อนไหมนั้น ผมคงต้องบอกตามตรงว่าแค่เคยได้ยินชื่อของสถาบันแห่งนี้ผ่านหูมาบ้าง แต่ไม่ได้รู้จัก หรือมีความสนใจที่จะหาข้อมูลของนิด้ามากเท่าไหร่นัก จนเมื่อผมได้ตัดสินใจที่จะเรียนต่อในระดับปริญญาโทจึงได้รู้จักกับนิด้ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากการเลือกสถาบันในการศึกษาต่อนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ ผมได้ทำการสมัครเรียนต่อไว้กับหลายสถาบัน โดยทุกสถาบันได้ตอบรับการสมัครของผมเป็นอย่างดี จนกระทั่งผมมาสมัครที่นิด้า ด้วยบรรยากาศ ขนาดของสถาบัน ผู้คน เจ้าหน้าที่และนักศึกษาทุกคน ทำให้ผมหลงรักสถาบันแห่งนี้ตั้งแต่ก้าวแรกที่เหยียบเข้าประตูสถาบัน ผมตัดสินใจเลือกเรียนที่คณะ สป และทุ่มเทกับการสอบเพื่อที่จะสอบเข้าที่นี่ให้ได้ เมื่อได้เข้ามาเรียนแล้วนิด้าไม่เคยทำให้ผมผิดหวัง อาจารย์ทุกท่านมีประสบการณ์ ความรู้และความสามารถที่ดีเยี่ยม มีเมตตากรุณาต่อศิษย์ทุกคน เครื่องมือและอุปกรณ์การเรียนที่ทันสมัย และที่ขาดไม่ได้เลย คือ อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ ที่อาจารย์ทุกท่านพร้อมที่จะต้อนรับและให้คำปรึกษากับนักศึกษาทุกคน ผมต้องขอขอบพระคุณท่าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ปราโมทย์ กั่วเจริญ ที่ตอบรับเป็นที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ให้กับผม ให้คำปรึกษา ติดตาม สนับสนุน ตลอดจนให้กำลังใจในการทำวิทยานิพนธ์กับผมมาโดยตลอด จนกระทั่งผมสำเร็จการศึกษาภายในระยะเวลา 2 ปีตามที่ต้องการได้สำเร็จ ถ้าถามว่านิด้าเรียนยากไหม ผมขอตอบเลยว่ายาก ถ้าคุณไม่ตั้งใจและไม่มีใจที่จะเรียน เพราะอาจารย์ทุกท่านพร้อมที่จะป้อนความรู้และประสบการณ์ของท่านให้กับนักศึกษาอย่างเต็มที่ แต่หากมีความตั้งใจที่จะเรียนแล้ว คุณจะไม่ได้รับแค่ความรู้ แต่คุณจะได้รับข้อคิดและวิธีดำเนินชีวิต ตลอดจนมุมมองในการใช้ชีวิตที่ต่างออกไปตามประสบการณ์ที่ได้รับการถ่ายทอดจากครูอาจารย์แต่ละท่าน คุ้มไหมกับการเรียนที่นี่ ? คุ้มมาก […]