รอบรั้วนิด้า


ปณิธานของพ่อ: MV เทิดพระเกียรติพระราชปณิธานในการพัฒนาการศึกษา

“ปณิธานของพ่อ” มิวสิควิดีโอเทิดพระเกียรติพระราชปณิธานในการพัฒนาการศึกษาของประเทศของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช อันนำไปสู่การก่อตั้งสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ในปี พ.ศ. 2509 จัดทำโดย สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ขับร้องโดย คุณเมธี อรุณ วงลาบานูน ศิษย์เก่าคณะรัฐประศาสนศาสตร์


ดูลายมือแม่น ๆ แบบอินเตอร์แอคทีฟ Interactive Palm Reading Using Computer Vision

แม้หลาย ๆ คนจะพูดว่า หมอดูคู่หมอเดา แต่การดูดวงต่าง ๆ ก็ยังคงอยู่คู่กับสังคมไทยของเราตลอดมาและยังไม่มีทีท่าว่าจะหายไปไหน การดูลายมือก็เป็นหนึ่งในศาสตร์แห่งการดูดวงยอดฮิตที่เชื่อกันว่าสามารถพยากรณ์ได้ตั้งแต่ชะตาชีวิตในอดีตในอนาคต เนื้อคู่ วาสนา และอื่น ๆ อีกมากมาย เดี๋ยวนี้การจะดูลายมือสักทีก็ไม่ใช่เรื่องยาก มีบริการออนไลน์ที่ขอแค่มีคอมพิวเตอร์ กล้องดิจิทัล และอินเทอร์เน็ต ก็สามารถถ่ายรูปมือในมุมต่าง ๆ พร้อมแนบข้อมูลส่งไปทางอีเมลหรือโปรแกรมไลน์แล้วรอรับผลตอบกลับได้โดยไม่ต้องเสียค่าเดินทางแม้แต่บาทเดียว ถ้าการดูลายมือออนไลน์ทางอีเมลว่าสะดวกแล้ว วันนี้นักศึกษาปริญญาโทภาคพิเศษ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) มีทางเลือกใหม่มานำเสนอเป็นโปรแกรมดูลายมือแบบอินเตอร์แอคทีฟ ที่ไม่ต้องมานั่งถ่ายรูปแล้วแนบส่งในอีเมล และ ไม่ต้องกระสับกระส่ายรอการตอบกลับจากหมอดูอีกต่อไป ขอแค่มีคอมพิวเตอร์ติดกล้องที่ลงโปรแกรมเอาไว้ กดเริ่มโปรแกรมแค่คลิกเดียว ที่เหลือก็เพียงแค่ยกมือขึ้นส่องกับกล้องเพียงไม่กี่วินาที ผลการพยากรณ์ดวงชะตาก็จะประกาศขึ้นมาบนหน้าจอทันที ก่อนจะลงรายละเอียด ลองดูคลิปวิดีโอด้านล่างที่แสดงการใช้งานโปรแกรมดูลายมือแบบอินเตอร์แอคทีฟนี้กันก่อนค่ะ สิ่งที่ผู้ใช้ต้องทำก็มีแค่การขยับมือเข้าใกล้หรือออกห่างจากกล้องตามคำแนะนำที่ปรากฏบนหน้าจอโปรแกรมเพื่อให้ได้ระยะที่เหมาะสม โดยทันทีที่ได้ระยะที่เหมาะสมแล้วโปรแกรมก็จะเริ่มทำการวิเคราะห์ภาพเองโดยอัตโนมัติ และภายในเวลาเพียงเสี้ยววินาทีก็จะประกาศผลการพยากรณ์ออกมา เบื้องหลังของโปรแกรมอินเตอร์แอคทีฟแบบเรียลไทม์นี้ คือ การประสานความรู้ทางด้านการพยากรณ์เส้นลายมือ เข้ากับ ความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์วิทัศน์ (Computer Vision) และ การเรียนรู้ของเครื่องจักร (Machine Learning) […]


เนื้อเพลงและมิวสิควิดีโอ “อย่าหยุดความคิด” โดย สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

มิวสิควิดีโอเพลงเพราะ ๆ สร้างจากเรื่องจริงของศิษย์เก่านิด้าผู้ไม่ยอมพ่ายแพ้แก่มรสุมชีวิต ขับร้องโดย(อดีต)คณาจารย์นิด้า และ ถ่ายทำในรั้วนิด้า เนื้อร้องและทำนองแต่งโดย คุณนราธิป ปานแร่ นักแต่งเพลงที่มีเพลงขึ้นอันดับหนึ่งมาแล้วหลายเพลง คนมากมายที่หวังจะดีกว่านี้ …. แต่ไม่คิดจะเดินไปให้ถึงได้ …. แล้วจะมีวันนั้นขึ้นได้อย่างไร ในเวลาที่ลมหายใจยังเหลือ …. เราจะปล่อยให้เรือชีวิตล่องลอยไปถึงเมื่อไหร่ …. กว่าจะพบความเปลี่ยนแปลง อยากทำวันนี้ ให้มีค่ากว่าเก่า …. ต้องเริ่มต้นใฝ่หา ไขว่คว้าให้ตัวเรา …. โอกาสข้างหน้าก็จะมีมา มีมากกว่าวันที่เคย อย่าหยุดความคิด จะเปลี่ยนชีวิตก็ต้องเรียนรู้ …. ทุกสิ่งในโลกนั้นล้วนเป็นดั่งครู …. แค่พร้อมและยอมเปลี่ยนแปลง อย่าหยุดไขว่คว้า …. ออกไปตามหาลับคมความคิด …. ก่อนที่ชีวิตจะล้มจะหมดแรง จะมีแสงใดเล่า ส่องสว่างเทียบเท่า ..ปัญญาของเราเอง เรายังมีเวลาเลือกได้เสมอ …. ว่าชีวิตของเราต่อจากวันนี้ควรเป็นเช่นไร …. ก็อยู่ที่ใจเราแล้ว  


กิจกรรมป.โทภาคปกติ 2/2557: น้องใหม่หัวใจสถิติประยุกต์ (นิด้า)

ประมวลภาพเล็กน้อยจากกิจกรรมเชื่อมสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้องของนักศึกษาปริญญาโทภาคปกติ น้องใหม่หัวใจสถิติประยุกต์ (นิด้า) วันอังคารที่ 9 ธันวาคม 2557 (ชมรูปภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ facebook School-of-applied-statistics) งานนี้รุ่นพี่ปริญญาโทภาคปกติยอมสละเวลาอ่านหนังสือเตรียมสอบปลายภาค ยกพลมาทำกิจกรรม ร่วมเปิดหน้าแรกของชีวิตในรั้วนิด้าให้รุ่นน้องภาคปกติที่เข้าใหม่กันอย่างเป็นทางการ


กิจกรรมมัชฌิมนิเทศน์ ปริญญาโทภาคพิเศษ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ รุ่น COM31

เก็บตกภาพบรรยากาศกิจกรรมมัชฌิมนิเทศน์ ของนักศึกษาปริญญาโทภาคพิเศษ คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) วันที่ 18 – 19 ตุลาคม 2557 ณ โรงแรมพัทยา ปาร์ค หาดจอมเทียน จ.ชลบุรี พิธีเปิดงานมัชฌิมนิเทศน์ประจำปีการศึกษา 2557 กิจกรรมสังสรรค์ช่วงมื้อเย็น นักศึกษาปริญญาโทภาคพิเศษ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ รุ่น COM31 และอาจารย์ นักศึกษาปริญญาโทภาคพิเศษ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ รุ่น COM31


ประมวลภาพ Open House 2014 by ป.โท สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ นิด้า

ผ่านกันไปแล้วนะคะกับงาน NIDA Open House 2014 ในวันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม 2557 ที่ผ่านมา งานนี้สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์เก็บภาพบรรยากาศต่าง ๆ ในซุ้มของคณะสถิติประยุกต์มาฝากกันเพียบเลยค่ะ เริ่มจากทางเข้าซุ้มของคณะสถิติประยุกต์และบอร์ดแสดงทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำงานทางด้าน IT ที่ตรงนี้เรามีของที่ระลึกเล็ก ๆ น้อย ๆ แจกให้สำหรับผู้มาร่วมงานที่สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับคณะสถิติประยุกต์ของเราได้ถูกต้องทุกข้อด้วยค่ะ ถัดจากด้านหน้าซุ้มเข้ามาอีกหน่อยจะเป็นโต๊ะยาวที่โชว์ผลงานระบบและโปรแกรมต่าง ๆ ที่พัฒนาโดยฝีมือของนักศึกษาปริญญาโทของคณะเราเองค่ะ แล้วถ้าเดินลึกเข้าไปอีกนิดก็จะเป็นโซน Edutainment (Education + Entertainment) ที่เว้นไว้ให้กลุ่ม Multimedia & Interaction Group (MIG) @NIDA ของสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ผลงานจัดแสดงจากนักศึกษาปริญญาโทของหลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์และระบบสารสนเทศ (CSIS) เราในงานนี้มี 4 ผลงานค่ะ EasyClaim แอพมือถือรางวัลชนะเลิศระดับประเทศไทย พัฒนาโดยนักศึกษาสาขาวิศวกรรมซอฟต์แวร์ (SE) แอพแอนดรอยด์ สำหรับ streaming ดูเกม Kirby […]


เตรียมพบกับ NIDA Open House 2014: ศุกร์ที่ 29 สิงหาคม 2557

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะคะ กับงาน NIDA Open House 2014 ธีม 21st Century Skills ปีนี้จัดงานกันอย่างยิ่งใหญ่มีครบถ้วนทุกรส ตั้งแต่การเสวนาวิชาการ การแนะแนวสอบภาษาอังกฤษป.โท และการแสดงศิลปะวัฒนธรรม สำหรับผู้ที่ชอบเล่นเกมและล่ารางวัล งานนี้ก็พลาดไม่ได้กับการแข่งขันตอบปัญหาลุ้นเงินรางวัลกว่า 30,000 บาทและการเล่นเกมรับรางวัลและของที่ระลึกจากบูธของคณะต่าง ๆ สำหรับสาขาทางคอมพิวเตอร์และไอทีของคณะสถิติประยุกต์เรา งานนี้ก็จัดมาให้เต็มที่ทั้งการเสวนา การอบรมใช้โปรแกรมฟรี และ การแสดงผลงานโดยคณาจารย์และนักศึกษาเลยค่ะ การเสวนา ทำงานด้าน IT ต้องเชี่ยวชาญอะไร อบรมฟรีโปรแกรม MATLAB เพื่อการวิจัย (ลงทะเบียนล่วงหน้า 02-7273035) EasyClaim ผลงาน Mobile application รางวัลชนะเลิศระดับประเทศไทย เรียนและเล่น Computer Vision ไปกับ Kinect XBox การแสดงผลงาน 3D Computer Graphic การแสดงผลงาน Security […]


ทัวร์บ้านใหม่คณะสถิติประยุกต์ @อาคารนวมินทราธิราช

วันนี้สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์จะมาพาทุกท่านชมบ้านใหม่ของคณะสถิติประยุกต์ที่อาคารนวมินทราธิราชกันค่ะ โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอาคารนวมินทราธิราชและพระอนุสาวรีย์ พลตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ ในวันศุกร์ที่ 10 มกราคม 2557 หรือวันรับปริญญาของสถาบันที่ผ่านมา ถ้าเลี้ยวรถเข้ามาทางประตูแรกของสถาบันก็จะเห็นอาคารนวมินทราธิราชซึ่งเป็นอาคารสูง 21 ชั้นตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ทางด้านขวามือหน้าทางเข้าทันทีค่ะ นอกจากความสูง 21 ชั้นที่ถือได้ว่าสูงที่สุดในละแวกนี้แล้ว อาคารนี้ยังมีชั้นจอดรถใต้ดินอีก 2 ชั้น (รถที่ใช้แก๊สห้ามจอดที่ใต้อาคารนี้) พื้นที่ใช้สอยรวมทั้งหมด 52,475 ตารางเมตร โดยคณะสถิติประยุกต์ของเราและคณะพัฒนาการเศรษฐกิจรับหน้าที่เป็นแนวหน้าที่ย้ายที่ทำการคณะทั้งหมดจากอาคาร 6 เดิมมาอยู่ที่อาคารนวมินทราธิราชนี้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่าน มาจนถึงปลายเดือนมิถุนายนนี้คณะและศูนย์อื่น ๆ ก็ทยอยย้ายกันมาที่อาคารใหม่นี้เกือบครบแล้วค่ะ ที่ชั้น 1 ของอาคาร (กดลิฟต์ชั้น G) ก็มีสหกรณ์ออมทรัพย์และตู้เอทีเอ็มสองสามตู้ตั้งให้ใช้กัน ประตูทางออกของอาคารก็มีหลายทางทำให้เดินต่อไปยังตึกใกล้เคียงอย่างอาคารจอดรถและอาคารสยามได้ง่าย ขึ้นต่อไปที่ชั้น 2 ของอาคารนะคะ ชั้นนี้จะมีทางเดินพร้อมหลังคากันฝนสำหรับเชื่อมไปยังอาคารจอดรถชั้น 2 และอาคารสยามชั้น M ได้ พื้นที่ที่เหลือของชั้น 2 นี้ถูกทำเป็นโรงอาหารติดแอร์ที่กว้างขวางมีโต๊ะและเก้าอี้นั่งมากมายค่ะ ร้านน้ำเจ้าเก่าใต้อาคาร […]


ชีวิตป.โท@สถิติประยุกต์ นิด้า > ตอนที่ 2: กิจกรรมในนิด้า

สวัสดีครับผมนายโต้ง คณิติน จรโคกกรวด นักศึกษาปริญญาโทภาคปกติ สาขาวิชาเอกการจัดการระบบสารสนเทศ (ISM) เจ้าเก่า วันนี้จะมาเล่าต่อเกี่ยวกับประสบการณ์ชีวิตการเรียนปริญญาโทในนิด้าครับ อ้อ หากท่านใดยังไม่ได้อ่านรีวิวตอนแรกของผมเกี่ยวกับชีวิตกินนอนที่ห้องสมุดนิด้าคลิกอ่าน ที่นี่ ได้ก่อนเลยครับ สำหรับนักศึกษาปริญญาโทภาคปกติอย่างพวกผมนะครับ ในช่วงก่อนเปิดภาคเรียนแรกสุดจะต้องลงเรียนวิชาชื่อ “พื้นฐานสำหรับบัณฑิตศึกษา” โดยวิชานี้ประกอบไปด้วยชุดวิชาย่อยอย่างสังคม การเมือง เศรษฐกิจ ภาษาอังกฤษ บุคลิกภาพ ฯลฯ ซึ่งวิชานี้นี่นักศึกษาปริญญาโทภาคปกติเข้าใหม่ทุกคน จากทุกสาขาและทุกคณะ จะต้องมานั่งเรียนร่วมกันในห้องประชุมขนาดใหญ่ บรรยากาศเลยคล้ายจะเป็นการปฐมนิเทศน์เด็กใหม่หรือรับน้องกลาย ๆ เลยล่ะครับ แถมระหว่างเรียนก็มีกิจกรรมสอดแทรกให้นักศึกษาได้ทำร่วมกัน เลยเป็นโอกาสให้ผมได้ทักทายทำความรู้จักเพื่อนใหม่ข้ามสาขาและข้ามคณะที่ในรายวิชาปกติแล้วแทบไม่มีโอกาสได้เรียนร่วมกันเลย แต่น่าเสียดายนะครับว่าวิชาพื้นฐานสำหรับบัณฑิตศึกษานี้เพื่อน ๆ ปริญญาโทภาคพิเศษจะไม่ได้เรียนกัน หลังจากเข้าสู่เทอมแรกของปริญญาโทเต็มตัวแล้ว นอกจากการเรียน ทางสถาบันก็มีกิจกรรมให้นักศึกษาเข้าร่วมหลากหลายเลยครับ เช่น กีฬาน้องใหม่หรือกีฬาเฟรชชี่ โดยในคืนสุดท้ายก็มีงานเลี้ยง การประกวดและดนตรี ช่วยให้นักศึกษาปริญญาโทภาคปกติของทั้งสถาบันได้สนิทสนมกันมากขึ้นอีก บางคนอ่านมาถึงตรงนี้อาจแปลกใจนะครับว่าเรียนปริญญาโทแล้วทำไมยังต้องทำกิจกรรมอะไรแบบนี้เหมือนสมัยปริญญาตรีอีก? สำหรับผม เห็นว่ามันเป็นเหมือนสนามทดลองก่อนเข้าสู่สนามจริงของการทำงานครับ เพราะนักศึกษาปริญญาโทที่มาทำกิจกรรมร่วมกันมีมาจากหลายคณะ หลายศาสนา และหลายช่วงอายุ บางคนก็เพิ่งจบปริญญาตรีมาหมาด ๆ เลย บางคนก็เป็นผู้ใหญ่ประสบการณ์ทำงานเพียบ […]


ชีวิตป.โท@สถิติประยุกต์ นิด้า > ตอนที่ 1: ห้องสมุดนิด้า

สวัสดีครับผมนายคณิติน จรโคกกรวด (โต้ง) นักศึกษาปริญญาโท สาขาวิชาเอกการจัดการระบบสารสนเทศ หรือ ISM (ภาคปกติ) วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์ชีวิตกับการศึกษาในสถาบันอันทรงเกียรติแห่งนี้ โดยผมจะเริ่มจากวันแรกที่ก้าวเข้ามา ความคิดแรกสุดที่ผมยังจำได้ดี คือ ทิวทัศน์ที่เหมือนรีสอร์ทหรือโรงแรมเลยครับ เพราะพื้นที่โดยรอบมีต้นไม้ใหญ่เล็ก สวนดอกไม้ น้ำตกที่สวยงาม เดินไปทางไหนก็ร่มรื่น ซึ่งผมถือว่านี่เป็นโชคชั้นที่สองของผมเลยครับ ส่วนโชคชั้นที่หนึ่งของผม คือ การได้เข้ามาเป็นนักศึกษาที่คณะสถิติประยุกต์ นิด้านี่ล่ะครับ อาจารย์แต่ละท่านต่างก็มีความรู้ความสามารถแล้วยังเป็นกันเองกับนักศึกษา บรรยากาศการเรียนในห้องเรียนเลยไม่เคร่งเครียดเท่าที่คิด (เคยคิดไว้ก่อนเข้ามาว่าต้องเครียดแน่ ๆ ) มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น รวมทั้งถามตอบประเด็นข้อสงสัยต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา นอกจากเรื่องเรียนแล้วบางครั้งอาจารย์ก็จะเล่าเรื่องสนุก ๆ หรือน่าตื่นเต้นจากประสบการณ์การใช้ชีวิตหรือการทำงานของอาจารย์ให้ฟัง ไม่ได้จะคุยกันแต่เรื่องเครียด ๆ ตลอดเวลาที่อยู่ในห้องเรียน สำหรับในช่วงเวลาที่พวกผมต้องหาข้อมูล ทบทวน หรืออ่านหนังสือเตรียมสอบ สถานที่ปักหลักของพวกผมก็หนีไม่พ้นห้องสมุดครับ ผมใช้เวลาอยู่ในห้องสมุดของนิด้าพอ ๆ กับเวลาที่อยู่บ้านเลย หลายคนคงมีคำถามว่า ไม่เบื่อ ไม่เพลีย ไม่เหนื่อยบ้างหรืออยู่ห้องสมุดนาน ๆ ? […]