รีวิว


ดูลายมือแม่น ๆ แบบอินเตอร์แอคทีฟ Interactive Palm Reading Using Computer Vision

แม้หลาย ๆ คนจะพูดว่า หมอดูคู่หมอเดา แต่การดูดวงต่าง ๆ ก็ยังคงอยู่คู่กับสังคมไทยของเราตลอดมาและยังไม่มีทีท่าว่าจะหายไปไหน การดูลายมือก็เป็นหนึ่งในศาสตร์แห่งการดูดวงยอดฮิตที่เชื่อกันว่าสามารถพยากรณ์ได้ตั้งแต่ชะตาชีวิตในอดีตในอนาคต เนื้อคู่ วาสนา และอื่น ๆ อีกมากมาย เดี๋ยวนี้การจะดูลายมือสักทีก็ไม่ใช่เรื่องยาก มีบริการออนไลน์ที่ขอแค่มีคอมพิวเตอร์ กล้องดิจิทัล และอินเทอร์เน็ต ก็สามารถถ่ายรูปมือในมุมต่าง ๆ พร้อมแนบข้อมูลส่งไปทางอีเมลหรือโปรแกรมไลน์แล้วรอรับผลตอบกลับได้โดยไม่ต้องเสียค่าเดินทางแม้แต่บาทเดียว ถ้าการดูลายมือออนไลน์ทางอีเมลว่าสะดวกแล้ว วันนี้นักศึกษาปริญญาโทภาคพิเศษ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) มีทางเลือกใหม่มานำเสนอเป็นโปรแกรมดูลายมือแบบอินเตอร์แอคทีฟ ที่ไม่ต้องมานั่งถ่ายรูปแล้วแนบส่งในอีเมล และ ไม่ต้องกระสับกระส่ายรอการตอบกลับจากหมอดูอีกต่อไป ขอแค่มีคอมพิวเตอร์ติดกล้องที่ลงโปรแกรมเอาไว้ กดเริ่มโปรแกรมแค่คลิกเดียว ที่เหลือก็เพียงแค่ยกมือขึ้นส่องกับกล้องเพียงไม่กี่วินาที ผลการพยากรณ์ดวงชะตาก็จะประกาศขึ้นมาบนหน้าจอทันที ก่อนจะลงรายละเอียด ลองดูคลิปวิดีโอด้านล่างที่แสดงการใช้งานโปรแกรมดูลายมือแบบอินเตอร์แอคทีฟนี้กันก่อนค่ะ สิ่งที่ผู้ใช้ต้องทำก็มีแค่การขยับมือเข้าใกล้หรือออกห่างจากกล้องตามคำแนะนำที่ปรากฏบนหน้าจอโปรแกรมเพื่อให้ได้ระยะที่เหมาะสม โดยทันทีที่ได้ระยะที่เหมาะสมแล้วโปรแกรมก็จะเริ่มทำการวิเคราะห์ภาพเองโดยอัตโนมัติ และภายในเวลาเพียงเสี้ยววินาทีก็จะประกาศผลการพยากรณ์ออกมา เบื้องหลังของโปรแกรมอินเตอร์แอคทีฟแบบเรียลไทม์นี้ คือ การประสานความรู้ทางด้านการพยากรณ์เส้นลายมือ เข้ากับ ความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์วิทัศน์ (Computer Vision) และ การเรียนรู้ของเครื่องจักร (Machine Learning) […]


Google Cardboard: DIY แว่นตาสามมิติราคาย่อมเยาว์ทำเองได้ที่บ้าน

แว่นสามมิติที่มีลักษณะคล้ายอุปกรณ์สวมหัวขนาดใหญ่ที่ครอบตาผู้สวมใส่จนมิดชิดนั้น หากใครที่ติดตามข่าวสารในวงการ โลกเสมือนจริง (Virtual Reality) อย่างใกล้ชิดก็คงจะทราบกันดีกว่าแว่นประเภทนี้ไม่ใช่ของใหม่อะไร มีการคิดค้นวิจัยและพัฒนากันมานานนับสิบปีแล้ว โดยหลักการทำงาน คือ เลียนแบบการมองเห็นของมนุษย์ที่สามารถรับรู้ความลึกของสิ่งที่ตามองเห็นได้จากการประมวลภาพสองภาพที่มีความเหลื่อมล้ำกันเล็กน้อย จากตาซ้ายและตาขวาไปพร้อม ๆ กัน แต่ก็เป็นความจริงอีกเช่นกันที่แว่นลักษณะนี้เพิ่งจะกลายเป็นกระแสฮิตรู้จักกันในวงกว้าง ภายหลังการมาของ Oculus Rift (ถูกซื้อกิจการไปโดยเฟซบุ๊กในปี 2014), Samsung Galaxy VR Gear และ อีกหลาย ๆ ระลอกของแว่นสามมิติลักษณะคล้าย ๆ กันจากบริษัทชั้นนำของโลกอื่น ๆ อย่าง Sony, LG หรือแม้แต่ Microsoft แน่นอนว่าแว่นสามมิติจากบริษัทชั้นนำที่กล่าวไปนั้นมีราคาค่างวดไม่ใช่ถูก ๆ จะซื้อหาเป็นเจ้าของได้ก็ต้องควักเงินจ่ายกันหลายพันบาทหรือมากกว่า แต่เมื่อปลายเดือนมิถุนายน 2014 ที่ผ่านมา กูเกิ้ล บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลกได้เปิดตัวสิ่งที่เรียกว่า Google Cardboard ในงาน Google I/O 2014 โดยมีคอนเซปต์ว่า […]


กิจกรรมมัชฌิมนิเทศน์ ปริญญาโทภาคพิเศษ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ รุ่น COM31

เก็บตกภาพบรรยากาศกิจกรรมมัชฌิมนิเทศน์ ของนักศึกษาปริญญาโทภาคพิเศษ คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) วันที่ 18 – 19 ตุลาคม 2557 ณ โรงแรมพัทยา ปาร์ค หาดจอมเทียน จ.ชลบุรี พิธีเปิดงานมัชฌิมนิเทศน์ประจำปีการศึกษา 2557 กิจกรรมสังสรรค์ช่วงมื้อเย็น นักศึกษาปริญญาโทภาคพิเศษ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ รุ่น COM31 และอาจารย์ นักศึกษาปริญญาโทภาคพิเศษ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ รุ่น COM31


ทัวร์บ้านใหม่คณะสถิติประยุกต์ @อาคารนวมินทราธิราช

วันนี้สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์จะมาพาทุกท่านชมบ้านใหม่ของคณะสถิติประยุกต์ที่อาคารนวมินทราธิราชกันค่ะ โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอาคารนวมินทราธิราชและพระอนุสาวรีย์ พลตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ ในวันศุกร์ที่ 10 มกราคม 2557 หรือวันรับปริญญาของสถาบันที่ผ่านมา ถ้าเลี้ยวรถเข้ามาทางประตูแรกของสถาบันก็จะเห็นอาคารนวมินทราธิราชซึ่งเป็นอาคารสูง 21 ชั้นตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ทางด้านขวามือหน้าทางเข้าทันทีค่ะ นอกจากความสูง 21 ชั้นที่ถือได้ว่าสูงที่สุดในละแวกนี้แล้ว อาคารนี้ยังมีชั้นจอดรถใต้ดินอีก 2 ชั้น (รถที่ใช้แก๊สห้ามจอดที่ใต้อาคารนี้) พื้นที่ใช้สอยรวมทั้งหมด 52,475 ตารางเมตร โดยคณะสถิติประยุกต์ของเราและคณะพัฒนาการเศรษฐกิจรับหน้าที่เป็นแนวหน้าที่ย้ายที่ทำการคณะทั้งหมดจากอาคาร 6 เดิมมาอยู่ที่อาคารนวมินทราธิราชนี้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่าน มาจนถึงปลายเดือนมิถุนายนนี้คณะและศูนย์อื่น ๆ ก็ทยอยย้ายกันมาที่อาคารใหม่นี้เกือบครบแล้วค่ะ ที่ชั้น 1 ของอาคาร (กดลิฟต์ชั้น G) ก็มีสหกรณ์ออมทรัพย์และตู้เอทีเอ็มสองสามตู้ตั้งให้ใช้กัน ประตูทางออกของอาคารก็มีหลายทางทำให้เดินต่อไปยังตึกใกล้เคียงอย่างอาคารจอดรถและอาคารสยามได้ง่าย ขึ้นต่อไปที่ชั้น 2 ของอาคารนะคะ ชั้นนี้จะมีทางเดินพร้อมหลังคากันฝนสำหรับเชื่อมไปยังอาคารจอดรถชั้น 2 และอาคารสยามชั้น M ได้ พื้นที่ที่เหลือของชั้น 2 นี้ถูกทำเป็นโรงอาหารติดแอร์ที่กว้างขวางมีโต๊ะและเก้าอี้นั่งมากมายค่ะ ร้านน้ำเจ้าเก่าใต้อาคาร […]


ชีวิตป.โท@สถิติประยุกต์ นิด้า > ตอนที่ 2: กิจกรรมในนิด้า

สวัสดีครับผมนายโต้ง คณิติน จรโคกกรวด นักศึกษาปริญญาโทภาคปกติ สาขาวิชาเอกการจัดการระบบสารสนเทศ (ISM) เจ้าเก่า วันนี้จะมาเล่าต่อเกี่ยวกับประสบการณ์ชีวิตการเรียนปริญญาโทในนิด้าครับ อ้อ หากท่านใดยังไม่ได้อ่านรีวิวตอนแรกของผมเกี่ยวกับชีวิตกินนอนที่ห้องสมุดนิด้าคลิกอ่าน ที่นี่ ได้ก่อนเลยครับ สำหรับนักศึกษาปริญญาโทภาคปกติอย่างพวกผมนะครับ ในช่วงก่อนเปิดภาคเรียนแรกสุดจะต้องลงเรียนวิชาชื่อ “พื้นฐานสำหรับบัณฑิตศึกษา” โดยวิชานี้ประกอบไปด้วยชุดวิชาย่อยอย่างสังคม การเมือง เศรษฐกิจ ภาษาอังกฤษ บุคลิกภาพ ฯลฯ ซึ่งวิชานี้นี่นักศึกษาปริญญาโทภาคปกติเข้าใหม่ทุกคน จากทุกสาขาและทุกคณะ จะต้องมานั่งเรียนร่วมกันในห้องประชุมขนาดใหญ่ บรรยากาศเลยคล้ายจะเป็นการปฐมนิเทศน์เด็กใหม่หรือรับน้องกลาย ๆ เลยล่ะครับ แถมระหว่างเรียนก็มีกิจกรรมสอดแทรกให้นักศึกษาได้ทำร่วมกัน เลยเป็นโอกาสให้ผมได้ทักทายทำความรู้จักเพื่อนใหม่ข้ามสาขาและข้ามคณะที่ในรายวิชาปกติแล้วแทบไม่มีโอกาสได้เรียนร่วมกันเลย แต่น่าเสียดายนะครับว่าวิชาพื้นฐานสำหรับบัณฑิตศึกษานี้เพื่อน ๆ ปริญญาโทภาคพิเศษจะไม่ได้เรียนกัน หลังจากเข้าสู่เทอมแรกของปริญญาโทเต็มตัวแล้ว นอกจากการเรียน ทางสถาบันก็มีกิจกรรมให้นักศึกษาเข้าร่วมหลากหลายเลยครับ เช่น กีฬาน้องใหม่หรือกีฬาเฟรชชี่ โดยในคืนสุดท้ายก็มีงานเลี้ยง การประกวดและดนตรี ช่วยให้นักศึกษาปริญญาโทภาคปกติของทั้งสถาบันได้สนิทสนมกันมากขึ้นอีก บางคนอ่านมาถึงตรงนี้อาจแปลกใจนะครับว่าเรียนปริญญาโทแล้วทำไมยังต้องทำกิจกรรมอะไรแบบนี้เหมือนสมัยปริญญาตรีอีก? สำหรับผม เห็นว่ามันเป็นเหมือนสนามทดลองก่อนเข้าสู่สนามจริงของการทำงานครับ เพราะนักศึกษาปริญญาโทที่มาทำกิจกรรมร่วมกันมีมาจากหลายคณะ หลายศาสนา และหลายช่วงอายุ บางคนก็เพิ่งจบปริญญาตรีมาหมาด ๆ เลย บางคนก็เป็นผู้ใหญ่ประสบการณ์ทำงานเพียบ […]


ชีวิตป.โท@สถิติประยุกต์ นิด้า > ตอนที่ 1: ห้องสมุดนิด้า

สวัสดีครับผมนายคณิติน จรโคกกรวด (โต้ง) นักศึกษาปริญญาโท สาขาวิชาเอกการจัดการระบบสารสนเทศ หรือ ISM (ภาคปกติ) วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์ชีวิตกับการศึกษาในสถาบันอันทรงเกียรติแห่งนี้ โดยผมจะเริ่มจากวันแรกที่ก้าวเข้ามา ความคิดแรกสุดที่ผมยังจำได้ดี คือ ทิวทัศน์ที่เหมือนรีสอร์ทหรือโรงแรมเลยครับ เพราะพื้นที่โดยรอบมีต้นไม้ใหญ่เล็ก สวนดอกไม้ น้ำตกที่สวยงาม เดินไปทางไหนก็ร่มรื่น ซึ่งผมถือว่านี่เป็นโชคชั้นที่สองของผมเลยครับ ส่วนโชคชั้นที่หนึ่งของผม คือ การได้เข้ามาเป็นนักศึกษาที่คณะสถิติประยุกต์ นิด้านี่ล่ะครับ อาจารย์แต่ละท่านต่างก็มีความรู้ความสามารถแล้วยังเป็นกันเองกับนักศึกษา บรรยากาศการเรียนในห้องเรียนเลยไม่เคร่งเครียดเท่าที่คิด (เคยคิดไว้ก่อนเข้ามาว่าต้องเครียดแน่ ๆ ) มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น รวมทั้งถามตอบประเด็นข้อสงสัยต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา นอกจากเรื่องเรียนแล้วบางครั้งอาจารย์ก็จะเล่าเรื่องสนุก ๆ หรือน่าตื่นเต้นจากประสบการณ์การใช้ชีวิตหรือการทำงานของอาจารย์ให้ฟัง ไม่ได้จะคุยกันแต่เรื่องเครียด ๆ ตลอดเวลาที่อยู่ในห้องเรียน สำหรับในช่วงเวลาที่พวกผมต้องหาข้อมูล ทบทวน หรืออ่านหนังสือเตรียมสอบ สถานที่ปักหลักของพวกผมก็หนีไม่พ้นห้องสมุดครับ ผมใช้เวลาอยู่ในห้องสมุดของนิด้าพอ ๆ กับเวลาที่อยู่บ้านเลย หลายคนคงมีคำถามว่า ไม่เบื่อ ไม่เพลีย ไม่เหนื่อยบ้างหรืออยู่ห้องสมุดนาน ๆ ? […]