ทัวร์บ้านใหม่คณะสถิติประยุกต์ @อาคารนวมินทราธิราช


วันนี้สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์จะมาพาทุกท่านชมบ้านใหม่ของคณะสถิติประยุกต์ที่อาคารนวมินทราธิราชกันค่ะ โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอาคารนวมินทราธิราชและพระอนุสาวรีย์ พลตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ ในวันศุกร์ที่ 10 มกราคม 2557 หรือวันรับปริญญาของสถาบันที่ผ่านมา ถ้าเลี้ยวรถเข้ามาทางประตูแรกของสถาบันก็จะเห็นอาคารนวมินทราธิราชซึ่งเป็นอาคารสูง 21 ชั้นตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ทางด้านขวามือหน้าทางเข้าทันทีค่ะ

อาคารนวมินทราธิราช และ พระอนุสาวรีย์ พลตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์

อาคารนวมินทราธิราช และ พระอนุสาวรีย์ พลตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ (ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.naewna.com/lady/85839)

นอกจากความสูง 21 ชั้นที่ถือได้ว่าสูงที่สุดในละแวกนี้แล้ว อาคารนี้ยังมีชั้นจอดรถใต้ดินอีก 2 ชั้น (รถที่ใช้แก๊สห้ามจอดที่ใต้อาคารนี้) พื้นที่ใช้สอยรวมทั้งหมด 52,475 ตารางเมตร โดยคณะสถิติประยุกต์ของเราและคณะพัฒนาการเศรษฐกิจรับหน้าที่เป็นแนวหน้าที่ย้ายที่ทำการคณะทั้งหมดจากอาคาร 6 เดิมมาอยู่ที่อาคารนวมินทราธิราชนี้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่าน มาจนถึงปลายเดือนมิถุนายนนี้คณะและศูนย์อื่น ๆ ก็ทยอยย้ายกันมาที่อาคารใหม่นี้เกือบครบแล้วค่ะ ที่ชั้น 1 ของอาคาร (กดลิฟต์ชั้น G) ก็มีสหกรณ์ออมทรัพย์และตู้เอทีเอ็มสองสามตู้ตั้งให้ใช้กัน ประตูทางออกของอาคารก็มีหลายทางทำให้เดินต่อไปยังตึกใกล้เคียงอย่างอาคารจอดรถและอาคารสยามได้ง่าย
โถงชั้น 1 อาคารนวมินทราธิราช

ขึ้นต่อไปที่ชั้น 2 ของอาคารนะคะ ชั้นนี้จะมีทางเดินพร้อมหลังคากันฝนสำหรับเชื่อมไปยังอาคารจอดรถชั้น 2 และอาคารสยามชั้น M ได้
ชั้น 2 อาคารนวมินทราธิราช ทางเดินเชื่อมตึก

พื้นที่ที่เหลือของชั้น 2 นี้ถูกทำเป็นโรงอาหารติดแอร์ที่กว้างขวางมีโต๊ะและเก้าอี้นั่งมากมายค่ะ ร้านน้ำเจ้าเก่าใต้อาคาร 6 ที่หลาย ๆ คนติดอกติดใจก็ย้ายมาอยู่ที่ชั้นนี้ข้าง ๆ กันกับ S&P สาขาใหม่ที่กำลังจะมาเปิดเพิ่มที่อาคารนี้ด้วย (ขายแต่เบเกอรี่ น้ำ และ QuickMeal ไม่ขายอาหารตามสั่ง) นอกจากนั้นยังมีร้านขายชานมไข่มุก ขนมเค้ก โดนัทคริสปี้ครีม และ ร้านขายข้าวที่ทยอยเปิดตัวให้เลือกซื้อกินกันได้แล้ว ภาพรวม ณ ตอนนี้แม้ว่าจำนวนร้านที่เปิดจะยังน้อยอยู่ แต่ในอนาคตคาดว่าร้านขายอาหารอื่น ๆ ก็จะทยอยเปิดตามกันมาจนเต็มพื้นที่โรงอาหารค่ะ
nawamin_2Floor2

เนื่องจากชั้น 3 – 9 ของอาคารจะเป็นส่วนของห้องเรียน ส่วนชั้น 10 – 11 จะเป็นที่ทำการของคณะรัฐประศาสนศาสตร์ ดังนั้นขอขึ้นลิฟต์ข้ามมาต่อกันที่ชั้น 12 ที่เป็นที่ทำการใหม่ของคณะสถิติประยุกต์เราเลยนะคะ พิธีทำบุญขึ้นบ้านใหม่ของคณะแล้วเสร็จไปแล้วในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาค่ะ
nawamin_12Floor1

บ้านใหม่ของคณะสถิติประยุกต์เราจะกินพื้นที่ของชั้น 12 – 13 (กดลิฟต์ 12 และ 12A) ทั้งหมด สำหรับนักศึกษาหรือผู้มาติดต่อให้ลงลิฟต์ที่ชั้น 12 เพื่อติดต่อพี่ ๆ เจ้าหน้าที่หรือถ้าจะพบอาจารย์ก็ค่อยเดินขึ้นบันไดด้านหลังเคาเตอร์ประชาสัมพันธ์ไปที่ชั้น 13 อีกทีค่ะ ที่ทำการใหม่ของคณะเรากว้างขวางสวยงามอย่างที่เห็นในภาพเลยค่ะ เฟอร์นิเจอร์บางอย่างอาจจะยังไม่ลงตัวอยู่บ้างแต่ ณ ตอนนี้ก็ถือได้ว่าเสร็จสมบูรณ์ไปเป็นส่วนใหญ่แล้ว
nawamin_12Floor2

สำหรับห้องคอมพิวเตอร์และแล็บคอมพิวเตอร์ใหม่ของคณะสถิติประยุกต์ จะอยู่ที่ชั้น 12 ค่ะ จากเคาเตอร์ประชาสัมพันธ์เลี้ยวขวาสองทีก็ถึง และสำหรับนักศึกษาปริญญาเอกจะมีห้องสำหรับให้ทำงานและทำวิจัยแยกเป็นสัดส่วนให้ต่างหากที่ชั้น 13
nawamin_12Floor3

สำหรับการพาทัวร์ครั้งนี้ขอจบไว้แต่เพียงเท่านี้ก่อนนะคะ แต่ของดีของอาคารนวมินทราธิราชที่อยากบอกต่อยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีไฮไลท์สถานที่สำหรับให้นักศึกษาได้มีมุมสงบนั่งทำงานสบาย ๆ กันอีกในตอนหน้าค่ะ
nawamin_21Floor1