Google Cardboard: DIY แว่นตาสามมิติราคาย่อมเยาว์ทำเองได้ที่บ้าน


แว่นสามมิติที่มีลักษณะคล้ายอุปกรณ์สวมหัวขนาดใหญ่ที่ครอบตาผู้สวมใส่จนมิดชิดนั้น หากใครที่ติดตามข่าวสารในวงการ โลกเสมือนจริง (Virtual Reality) อย่างใกล้ชิดก็คงจะทราบกันดีกว่าแว่นประเภทนี้ไม่ใช่ของใหม่อะไร มีการคิดค้นวิจัยและพัฒนากันมานานนับสิบปีแล้ว โดยหลักการทำงาน คือ เลียนแบบการมองเห็นของมนุษย์ที่สามารถรับรู้ความลึกของสิ่งที่ตามองเห็นได้จากการประมวลภาพสองภาพที่มีความเหลื่อมล้ำกันเล็กน้อย จากตาซ้ายและตาขวาไปพร้อม ๆ กัน

แต่ก็เป็นความจริงอีกเช่นกันที่แว่นลักษณะนี้เพิ่งจะกลายเป็นกระแสฮิตรู้จักกันในวงกว้าง ภายหลังการมาของ Oculus Rift (ถูกซื้อกิจการไปโดยเฟซบุ๊กในปี 2014), Samsung Galaxy VR Gear และ อีกหลาย ๆ ระลอกของแว่นสามมิติลักษณะคล้าย ๆ กันจากบริษัทชั้นนำของโลกอื่น ๆ อย่าง Sony, LG หรือแม้แต่ Microsoft

แน่นอนว่าแว่นสามมิติจากบริษัทชั้นนำที่กล่าวไปนั้นมีราคาค่างวดไม่ใช่ถูก ๆ จะซื้อหาเป็นเจ้าของได้ก็ต้องควักเงินจ่ายกันหลายพันบาทหรือมากกว่า แต่เมื่อปลายเดือนมิถุนายน 2014 ที่ผ่านมา กูเกิ้ล บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลกได้เปิดตัวสิ่งที่เรียกว่า Google Cardboard ในงาน Google I/O 2014 โดยมีคอนเซปต์ว่า “Virtual reality on your smartphone” หรือ “โลกเสมือนจริงบนมือถือสมาร์ทโฟนของคุณ” ซึ่งเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถสร้างแว่นสามมิติได้เองง่าย ๆ ที่บ้านในราคาย่อมเยาว์ ใช้คู่กันกับแอพพลิเคชั่นที่โหลดได้ฟรีบนสมาร์ทโฟน

นายศุวิชพงศ์ คงมี นักศึกษาปริญญาโทภาคพิเศษ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะสถิติประยุกต์ เป็นคนหนึ่งที่สนใจในตัว Google Cardboard นี้ และได้ทดลองสร้างแว่นสามมิติแบบ DIY โฮมเมดนี้ด้วยตนเอง ตั้งแต่พิมพ์กระดาษแบบ (ดาวน์โหลดฟรีในอินเทอร์เน็ต) ติดกระดาษแบบบนกระดาษลัง ตัดกระดาษลังตามรอยและประกอบ สุดท้ายก็คือติดตีนตุ๊กแก เลนส์ และ แม่เหล็กกำลังสูงเข้าไปตามแบบ ได้ออกมาเป็นแว่นสามมิติแบบง่าย ๆ ใช้เงินลงทุนแค่ไม่กี่ร้อยบาท เวลาจะใช้งานก็เอาสมาร์ทโฟนที่เปิดแอพพลิเคชั่น Cardboard ใส่เข้าไป แอพก็จะสร้างภาพสำหรับตาซ้ายและตาขวาที่เหลื่อมกันเล็กน้อย ทำให้ผู้มองภาพรู้สึกเสมือนกับว่าภาพทั้งสองนั้นรวมกันเป็นภาพสามมิติภาพเดียวจริง ๆ

googleCardboard

จากคำบอกเล่าของนายศุวิชพงศ์ ขั้นตอนที่ยุ่งยากที่สุดก็คือขั้นตอนการตัดกระดาษลังตามแบบ ด้วยความที่กระดาษลังที่ใช้มีความหนาพอสมควรทำให้ต้องมีการเจาะและตัดแต่งเพิ่มเติมเพื่อขยายขนาดช่องใส่เลนส์และอื่น ๆ ให้พอดี ส่วนความคิดเห็นหลังทดลองใช้ ก็จะเกี่ยวกับปัญหาที่ว่าพอใช้ดูภาพไปนาน ๆ แล้วรู้สึกปวดหัวปวดตา

ปัญหาการตัดกระดาษลังหนา ๆ ให้สวยงามเรียบร้อยนั้น หากใครมีเครื่องตัดเลเซอร์ก็คงทำงานนี้เสร็จได้ง่าย ๆ ส่วนปัญหาว่าทำอย่างไรให้ภาพสามมิติที่มองเห็นนั้นแนบเนียนเป็นธรรมชาติ แม้ดูนาน ๆ ก็ยังรู้สึกสบายตา ถือเป็นปัญหาคลาสสิคที่ละเอียดอ่อนปัญหาหนึ่งของการออกแบบและสร้างแว่นสามมิติที่ต้องคำนึงถึงหลาย ๆ ปัจจัย อาทิเช่น มุมมองความกว้างของสายตาคนปกติ ระยะห่างระหว่างดวงตาทั้งสองข้างของผู้ใช้ ระดับความเหลื่อมของภาพซ้ายขวาที่สร้าง ฯลฯ ซึ่งคงต้องยอมรับว่าแว่นโฮมเมดนี้ยังจัดการรายละเอียดเหล่านี้ได้ไม่ดีนัก

สำหรับผู้ที่สนใจจะลองเล่นกับโลกเสมือนจริงของภาพสามมิติด้วยแว่นโฮมเมด Google Cardboard นี้ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน https://cardboard.withgoogle.com/ หรือหากต้องการซื้อชุด Google Cardboard ที่ทางกูเกิ้ลมีทำสำเร็จมาให้พร้อมประกอบใช้งานได้ทันที ก็สามารถซื้อหาออนไลน์ได้ในราคาไม่ถึงหนึ่งพันบาทเท่านั้น

 
เจ้าของผลงานตัวอย่าง: นายศุวิชพงศ์ คงมี, นักศึกษาปริญญาโทภาคพิเศษ, สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์, คณะสถิติประยุกต์, สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

รายวิชา: คส8702 ส่วนต่อประสานกับผู้ใช้และการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ (CI8702: User Interface and Human-Computer Interaction)

ผู้เขียนและเรียบเรียงบทความ: อ.ดร.ฐิติรัตน์ ศิริบวรรัตนกุล, อาจารย์ประจำและหัวหน้าสาขาวิชาเอกวิทยาการคอมพิวเตอร์ (หลักสูตรปริญญาโท), คณะสถิติประยุกต์, สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)