ดูลายมือแม่น ๆ แบบอินเตอร์แอคทีฟ Interactive Palm Reading Using Computer Vision


แม้หลาย ๆ คนจะพูดว่า หมอดูคู่หมอเดา แต่การดูดวงต่าง ๆ ก็ยังคงอยู่คู่กับสังคมไทยของเราตลอดมาและยังไม่มีทีท่าว่าจะหายไปไหน การดูลายมือก็เป็นหนึ่งในศาสตร์แห่งการดูดวงยอดฮิตที่เชื่อกันว่าสามารถพยากรณ์ได้ตั้งแต่ชะตาชีวิตในอดีตในอนาคต เนื้อคู่ วาสนา และอื่น ๆ อีกมากมาย

เดี๋ยวนี้การจะดูลายมือสักทีก็ไม่ใช่เรื่องยาก มีบริการออนไลน์ที่ขอแค่มีคอมพิวเตอร์ กล้องดิจิทัล และอินเทอร์เน็ต ก็สามารถถ่ายรูปมือในมุมต่าง ๆ พร้อมแนบข้อมูลส่งไปทางอีเมลหรือโปรแกรมไลน์แล้วรอรับผลตอบกลับได้โดยไม่ต้องเสียค่าเดินทางแม้แต่บาทเดียว

ถ้าการดูลายมือออนไลน์ทางอีเมลว่าสะดวกแล้ว วันนี้นักศึกษาปริญญาโทภาคพิเศษ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) มีทางเลือกใหม่มานำเสนอเป็นโปรแกรมดูลายมือแบบอินเตอร์แอคทีฟ ที่ไม่ต้องมานั่งถ่ายรูปแล้วแนบส่งในอีเมล และ ไม่ต้องกระสับกระส่ายรอการตอบกลับจากหมอดูอีกต่อไป ขอแค่มีคอมพิวเตอร์ติดกล้องที่ลงโปรแกรมเอาไว้ กดเริ่มโปรแกรมแค่คลิกเดียว ที่เหลือก็เพียงแค่ยกมือขึ้นส่องกับกล้องเพียงไม่กี่วินาที ผลการพยากรณ์ดวงชะตาก็จะประกาศขึ้นมาบนหน้าจอทันที
Palm Reading กับทางเลือกใหม่

ก่อนจะลงรายละเอียด ลองดูคลิปวิดีโอด้านล่างที่แสดงการใช้งานโปรแกรมดูลายมือแบบอินเตอร์แอคทีฟนี้กันก่อนค่ะ สิ่งที่ผู้ใช้ต้องทำก็มีแค่การขยับมือเข้าใกล้หรือออกห่างจากกล้องตามคำแนะนำที่ปรากฏบนหน้าจอโปรแกรมเพื่อให้ได้ระยะที่เหมาะสม โดยทันทีที่ได้ระยะที่เหมาะสมแล้วโปรแกรมก็จะเริ่มทำการวิเคราะห์ภาพเองโดยอัตโนมัติ และภายในเวลาเพียงเสี้ยววินาทีก็จะประกาศผลการพยากรณ์ออกมา

เบื้องหลังของโปรแกรมอินเตอร์แอคทีฟแบบเรียลไทม์นี้ คือ การประสานความรู้ทางด้านการพยากรณ์เส้นลายมือ เข้ากับ ความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์วิทัศน์ (Computer Vision) และ การเรียนรู้ของเครื่องจักร (Machine Learning) โดยโปรแกรมจะทำการค้นหามือหนึ่งข้างจากภาพต่อเนื่องที่อ่านมาจากกล้องโดยอัตโนมัติด้วยเทคนิค Machine Learning และ Computer Vision เมื่อสามารถจับภาพมือที่มีขนาดพอเหมาะสำหรับการวิเคราะห์ได้แล้ว ก็จะส่งต่อหน้าที่ไปยังส่วนของ Computer Vision ที่ทำการวิเคราะห์หาว่าเส้นสมอง เส้นหัวใจ และ เส้นชีวิต บนภาพที่จับได้นั้นอยู่ตรงไหนและมีลักษณะอย่างไร สุดท้ายเมื่อเปรียบเทียบลักษณะของเส้นทั้งสามกับข้อมูลดวงชะตาที่เก็บไว้ในฐานข้อมูล ผลลัพธ์การพยากรณ์ก็จะถูกแสดงออกมา
Many palms

เนื่องจากศาสตร์แห่งการสร้างระบบปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และคอมพิวเตอร์ (HCI: Human-Computer Interaction) เป็นศาสตร์ที่ผสมผสานทั้งวิทย์ทั้งศิลป์ ดังนั้นแม้จะใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ได้สมบูรณ์แบบเพียงใด ก็ขาดไม่ได้ที่จะต้องมีการประเมินการใช้งานโดยผู้ใช้จริงด้วย ซึ่งระบบต้นแบบการดูลายมืออินเตอร์แอคทีฟนี้ก็ได้รับการประเมินโดยผู้ทดลองใช้จริงจำนวน 17 คน ค่าระดับคะแนนความพึงพอใจเฉลี่ยจากแบบสอบถามอยู่ที่ 3.96 เต็ม 5 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ดี
Palm Reading ทดลองใช้งานโดยผู้ใช้จริง

ผลงานชิ้นนี้เป็นระบบต้นแบบสำหรับส่งเป็นโครงงานประจำรายวิชาหนึ่ง ด้วยเวลาที่จำกัดทำให้การพัฒนาในหลาย ๆ ส่วนยังไม่สมบูรณ์แบบนัก แต่สิ่งหนึ่งที่ได้แน่ ๆ จากระบบนี้ คือ ตัวอย่างของการนำเอาเรื่องยาก ๆ ที่เรียนกันในห้องเรียน มาทำให้เป็นเรื่องสนุก ๆ ใกล้ตัวได้ เห็นได้ชัดจากอาการลุ้นระทึก ที่ทุกคนพร้อมใจกันเงียบกริบโดยไม่ได้นัดหมายเพื่อเงี่ยหูฟังผลพยากรณ์ในวินาทีที่มันกำลังจะถูกประกาศออกมานี่ล่ะค่ะ


รายชื่อสมาชิกกลุ่ม Five Team Studio ผู้พัฒนาระบบ: นายศุวิชพงศ์ คงมี, นางสาวจงอร พิกุล, นายบุญพร้อม ปัญญาใส, นายศุภสิทธิ์ จันทร์ศรีเทพ, และ นางสาวลลิดา จันทราธนากุล (นักศึกษาปริญญาโทภาคพิเศษ, สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์, คณะสถิติประยุกต์, สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า))
Five Team Studio

รายวิชา: คส8702 ส่วนต่อประสานกับผู้ใช้และการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ (CI8702: User Interface and Human-Computer Interaction)

ผู้เขียนและเรียบเรียงบทความ: ผศ.ดร.ฐิติรัตน์ ศิริบวรรัตนกุล, อาจารย์ประจำและหัวหน้าสาขาวิชาเอกวิทยาการคอมพิวเตอร์ (หลักสูตรปริญญาโท), คณะสถิติประยุกต์, สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)