จากใจรุ่นพี่ปริญญาโทเกียรตินิยม วิทยาการคอมพิวเตอร์ นิด้า


ถ้าถามว่ารู้จักนิด้ามาก่อนไหมนั้น ผมคงต้องบอกตามตรงว่าแค่เคยได้ยินชื่อของสถาบันแห่งนี้ผ่านหูมาบ้าง แต่ไม่ได้รู้จัก หรือมีความสนใจที่จะหาข้อมูลของนิด้ามากเท่าไหร่นัก จนเมื่อผมได้ตัดสินใจที่จะเรียนต่อในระดับปริญญาโทจึงได้รู้จักกับนิด้ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากการเลือกสถาบันในการศึกษาต่อนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ ผมได้ทำการสมัครเรียนต่อไว้กับหลายสถาบัน โดยทุกสถาบันได้ตอบรับการสมัครของผมเป็นอย่างดี จนกระทั่งผมมาสมัครที่นิด้า ด้วยบรรยากาศ ขนาดของสถาบัน ผู้คน เจ้าหน้าที่และนักศึกษาทุกคน ทำให้ผมหลงรักสถาบันแห่งนี้ตั้งแต่ก้าวแรกที่เหยียบเข้าประตูสถาบัน ผมตัดสินใจเลือกเรียนที่คณะ สป และทุ่มเทกับการสอบเพื่อที่จะสอบเข้าที่นี่ให้ได้

เมื่อได้เข้ามาเรียนแล้วนิด้าไม่เคยทำให้ผมผิดหวัง อาจารย์ทุกท่านมีประสบการณ์ ความรู้และความสามารถที่ดีเยี่ยม มีเมตตากรุณาต่อศิษย์ทุกคน เครื่องมือและอุปกรณ์การเรียนที่ทันสมัย และที่ขาดไม่ได้เลย คือ อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ ที่อาจารย์ทุกท่านพร้อมที่จะต้อนรับและให้คำปรึกษากับนักศึกษาทุกคน ผมต้องขอขอบพระคุณท่าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ปราโมทย์ กั่วเจริญ ที่ตอบรับเป็นที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ให้กับผม ให้คำปรึกษา ติดตาม สนับสนุน ตลอดจนให้กำลังใจในการทำวิทยานิพนธ์กับผมมาโดยตลอด จนกระทั่งผมสำเร็จการศึกษาภายในระยะเวลา 2 ปีตามที่ต้องการได้สำเร็จ

ถ้าถามว่านิด้าเรียนยากไหม ผมขอตอบเลยว่ายาก ถ้าคุณไม่ตั้งใจและไม่มีใจที่จะเรียน เพราะอาจารย์ทุกท่านพร้อมที่จะป้อนความรู้และประสบการณ์ของท่านให้กับนักศึกษาอย่างเต็มที่ แต่หากมีความตั้งใจที่จะเรียนแล้ว คุณจะไม่ได้รับแค่ความรู้ แต่คุณจะได้รับข้อคิดและวิธีดำเนินชีวิต ตลอดจนมุมมองในการใช้ชีวิตที่ต่างออกไปตามประสบการณ์ที่ได้รับการถ่ายทอดจากครูอาจารย์แต่ละท่าน

คุ้มไหมกับการเรียนที่นี่ ? คุ้มมาก มากที่สุด ค่าเทอมก็ถูกกว่าเมื่อเทียบกับสถาบันอื่น เพื่อนที่ดี สถานที่ที่อบอุ่น บรรยากาศที่เหมาะกับการศึกษาอย่างแท้จริง มีมุมสงบให้อ่านหนังสือ มีมุมสนุกให้ได้ผ่อนคลาย มีมุมเครียด ๆ ให้ฝึกฝนความสามารถ ผมว่าที่นิด้านี่ มีมุมให้ทุกคนนะ อยู่ที่ว่าเราจะหามุมของเราเจอกันหรือเปล่า ผมเจอมุมของผมแล้ว และก็หวังว่าน้อง ๆ หรือพี่ ๆ ที่กำลังขมักเขม่นกับการเรียนอยู่นี้จะได้พบกับมุมของตนเองในสถาบันแห่งนี้ในสักวันครับ

ขอบคุณมาก ๆ ครับ ทั้งคณะ สป ทั้งนิด้า ที่ได้มอบโอกาสและประสบการณ์ชีวิตที่มีคุณค่าให้กับผม ขอบคุณทุนการศึกษาจากสถาบัน เงินทุกบาททุกสตางค์ที่ท่านได้มอบให้ผมเพื่อใช้ในการศึกษาเล่าเรียนนั้น ผมจะไม่มีวันลืมบุญคุณครั้งนี้แน่นอนครับ วันใดที่ผมสามารถประสบความสำเร็จในชีวิต นิด้าจะเป็นหนึ่งในสถานที่และเป็นหนึ่งในสถาบันที่ผมจะต้องกลับไปตอบแทนให้ได้ครับ

ภาพการเข้าร่วมงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ IAIT2012

นายภุชงค์ สัพประทัศเสวี
นักศึกษาปริญญาโทภาคปกติ (เกียรตินิยม)
แผน ก. (ทำวิทยานิพนธ์)
สาขาเอกวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะสถิติประยุกต์
สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)