ชีวิตป.โท@สถิติประยุกต์ นิด้า > ตอนที่ 1: ห้องสมุดนิด้า


สวัสดีครับผมนายคณิติน จรโคกกรวด (โต้ง) นักศึกษาปริญญาโท สาขาวิชาเอกการจัดการระบบสารสนเทศ หรือ ISM (ภาคปกติ) วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์ชีวิตกับการศึกษาในสถาบันอันทรงเกียรติแห่งนี้ โดยผมจะเริ่มจากวันแรกที่ก้าวเข้ามา ความคิดแรกสุดที่ผมยังจำได้ดี คือ ทิวทัศน์ที่เหมือนรีสอร์ทหรือโรงแรมเลยครับ เพราะพื้นที่โดยรอบมีต้นไม้ใหญ่เล็ก สวนดอกไม้ น้ำตกที่สวยงาม เดินไปทางไหนก็ร่มรื่น ซึ่งผมถือว่านี่เป็นโชคชั้นที่สองของผมเลยครับ

บรรยากาศในรั้วนิด้า

บรรยากาศในรั้วนิด้า

ส่วนโชคชั้นที่หนึ่งของผม คือ การได้เข้ามาเป็นนักศึกษาที่คณะสถิติประยุกต์ นิด้านี่ล่ะครับ อาจารย์แต่ละท่านต่างก็มีความรู้ความสามารถแล้วยังเป็นกันเองกับนักศึกษา บรรยากาศการเรียนในห้องเรียนเลยไม่เคร่งเครียดเท่าที่คิด (เคยคิดไว้ก่อนเข้ามาว่าต้องเครียดแน่ ๆ ) มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น รวมทั้งถามตอบประเด็นข้อสงสัยต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา นอกจากเรื่องเรียนแล้วบางครั้งอาจารย์ก็จะเล่าเรื่องสนุก ๆ หรือน่าตื่นเต้นจากประสบการณ์การใช้ชีวิตหรือการทำงานของอาจารย์ให้ฟัง ไม่ได้จะคุยกันแต่เรื่องเครียด ๆ ตลอดเวลาที่อยู่ในห้องเรียน

เพื่อน ๆ ป.โทภาคปกติ คณะสถิติประยุกต์ นิด้า

เพื่อน ๆ ป.โทภาคปกติ คณะสถิติประยุกต์ นิด้า

สำหรับในช่วงเวลาที่พวกผมต้องหาข้อมูล ทบทวน หรืออ่านหนังสือเตรียมสอบ สถานที่ปักหลักของพวกผมก็หนีไม่พ้นห้องสมุดครับ ผมใช้เวลาอยู่ในห้องสมุดของนิด้าพอ ๆ กับเวลาที่อยู่บ้านเลย หลายคนคงมีคำถามว่า ไม่เบื่อ ไม่เพลีย ไม่เหนื่อยบ้างหรืออยู่ห้องสมุดนาน ๆ ? ผมก็ขอตอบว่า ไม่เลยครับ เนื่องจากห้องสมุดที่นิด้าไม่ได้มีแต่ตู้หนังสือและโต๊ะเก้าอี้อย่างเดียว เวลาอ่านหนังสือไปนาน ๆ ก็ละสายตามามองมุมที่จัดเป็นสวนเขียว ๆ ที่มีต้นไม้สวย ๆ บ้าง หรือถ้าเหนื่อยมาก ๆ เข้าเราก็นอนพักครับ ลองจินตนาการนะครับ ทุกคนนอนฟุบคาโต๊ะอ่านหนังสือเต็มไปหมด โอ้! อันนี้ไม่มีนะครับ เพราะห้องสมุดนิด้ามีห้องสำหรับพักผ่อนด้วยชื่อว่า Lazy boy Room ครับ หรือถ้าเราแค่อยากนั่งหลับตาสักพักก็มีโซฟานุ่ม ๆ พร้อมหมอนอิงให้เลือกนั่งเลยครับ

ห้องสมุดนิด้า

ห้องสมุดนิด้า

สำหรับผมก็จะเปลี่ยนมุมนั่งไปเรื่อย ๆ ทำให้ไม่รู้สึกเบื่อในการอ่านหนังสือครับ ไม่เพียงแค่นี้นะครับ ห้องสมุดนิด้ายังมีห้องส่วนตัวสำหรับให้พวกเราจองไว้มานั่งติวหรือค้นคว้าแบบกลุ่มด้วยครับ (ป.โท และ ป.เอก จะใช้ห้องคนละส่วนกันครับ) ในห้องนี่มีโต๊ะ เก้าอี้ อินเทอร์เน็ต และแอร์เย็น ๆ พร้อม หนึ่งห้องก็หนึ่งประตู ทุกห้องแยกเป็นสัดส่วนกันอย่างดีเลยครับ บางครั้งอ่านหนังสือนาน ๆ เข้าเริ่มมีอารมณ์เบื่อ ที่ห้องสมุดก็มีบริการห้องมัลติมีเดียให้ยืมดีวีดีหนังต่าง ๆ มาเปิดดูที่ห้องนี้ได้ด้วยครับ (ผมเรียกห้องนี้ว่ามินิโรงหนังครับ) สำหรับคนที่ชอบพักผ่อนโดยการนั่งสมาธิห้องสมุดก็มีห้องพระไว้ให้บริการด้วยครับ เห็นไหมล่ะครับว่าห้องสมุดนิด้าที่ได้รับการชื่นชมว่าเป็นอันดับหนึ่งในอาเซียนนี้ไม่ธรรมดาจริง ๆ

ห้องค้นคว้าส่วนตัว @ห้องสมุดนิด้า

ห้องค้นคว้าส่วนตัว @ห้องสมุดนิด้า

เรื่องราวการใช้ชีวิตในคณะสถิติประยุกต์ นิด้าของผมไม่ได้จบลงเพียงเท่านี้น่ะครับ ยังมีอีกมายมาย โปรดติดตามตอนต่อไป