ชีวิตป.โท@สถิติประยุกต์ นิด้า > ตอนที่ 2: กิจกรรมในนิด้า


สวัสดีครับผมนายโต้ง คณิติน จรโคกกรวด นักศึกษาปริญญาโทภาคปกติ สาขาวิชาเอกการจัดการระบบสารสนเทศ (ISM) เจ้าเก่า วันนี้จะมาเล่าต่อเกี่ยวกับประสบการณ์ชีวิตการเรียนปริญญาโทในนิด้าครับ อ้อ หากท่านใดยังไม่ได้อ่านรีวิวตอนแรกของผมเกี่ยวกับชีวิตกินนอนที่ห้องสมุดนิด้าคลิกอ่าน ที่นี่ ได้ก่อนเลยครับ

สำหรับนักศึกษาปริญญาโทภาคปกติอย่างพวกผมนะครับ ในช่วงก่อนเปิดภาคเรียนแรกสุดจะต้องลงเรียนวิชาชื่อ “พื้นฐานสำหรับบัณฑิตศึกษา” โดยวิชานี้ประกอบไปด้วยชุดวิชาย่อยอย่างสังคม การเมือง เศรษฐกิจ ภาษาอังกฤษ บุคลิกภาพ ฯลฯ ซึ่งวิชานี้นี่นักศึกษาปริญญาโทภาคปกติเข้าใหม่ทุกคน จากทุกสาขาและทุกคณะ จะต้องมานั่งเรียนร่วมกันในห้องประชุมขนาดใหญ่ บรรยากาศเลยคล้ายจะเป็นการปฐมนิเทศน์เด็กใหม่หรือรับน้องกลาย ๆ เลยล่ะครับ แถมระหว่างเรียนก็มีกิจกรรมสอดแทรกให้นักศึกษาได้ทำร่วมกัน เลยเป็นโอกาสให้ผมได้ทักทายทำความรู้จักเพื่อนใหม่ข้ามสาขาและข้ามคณะที่ในรายวิชาปกติแล้วแทบไม่มีโอกาสได้เรียนร่วมกันเลย แต่น่าเสียดายนะครับว่าวิชาพื้นฐานสำหรับบัณฑิตศึกษานี้เพื่อน ๆ ปริญญาโทภาคพิเศษจะไม่ได้เรียนกัน

วิชา ND4000 พื้นฐานบัณฑิตศึกษา สำหรับนักศึกษาปริญญาโทภาคปกติ นิด้า

วิชา ND4000 พื้นฐานบัณฑิตศึกษา สำหรับนักศึกษาปริญญาโทภาคปกติ @นิด้า

หลังจากเข้าสู่เทอมแรกของปริญญาโทเต็มตัวแล้ว นอกจากการเรียน ทางสถาบันก็มีกิจกรรมให้นักศึกษาเข้าร่วมหลากหลายเลยครับ เช่น กีฬาน้องใหม่หรือกีฬาเฟรชชี่ โดยในคืนสุดท้ายก็มีงานเลี้ยง การประกวดและดนตรี ช่วยให้นักศึกษาปริญญาโทภาคปกติของทั้งสถาบันได้สนิทสนมกันมากขึ้นอีก บางคนอ่านมาถึงตรงนี้อาจแปลกใจนะครับว่าเรียนปริญญาโทแล้วทำไมยังต้องทำกิจกรรมอะไรแบบนี้เหมือนสมัยปริญญาตรีอีก? สำหรับผม เห็นว่ามันเป็นเหมือนสนามทดลองก่อนเข้าสู่สนามจริงของการทำงานครับ เพราะนักศึกษาปริญญาโทที่มาทำกิจกรรมร่วมกันมีมาจากหลายคณะ หลายศาสนา และหลายช่วงอายุ บางคนก็เพิ่งจบปริญญาตรีมาหมาด ๆ เลย บางคนก็เป็นผู้ใหญ่ประสบการณ์ทำงานเพียบ บางคนก็เป็นครูอาจารย์ที่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยต่าง ๆ หรือแม้แต่นักศึกษาที่เป็นพระภิกษุสงฆ์ก็มีนะครับ นี่ล่ะครับที่ทำให้บรรยากาศการทำกิจกรรมที่นิด้ามีความหลากหลายมาก ๆ

สำหรับการเรียนปริญญาโทภาคปกติที่คณะสถิติประยุกต์ นิด้า รายวิชาและเนื้อหาการเรียนจะถูกจัดให้อยู่ในช่วงเวลาประมาณสองปีเท่านั้น เพราะเวลาเรียนที่ไม่มากนี่ล่ะครับ บางเทอมก็อาจต้องเรียนกันหลายตัวหน่อย บางครั้งก็เกิดอาการเพลียบ้าง สมองล้าบ้าง โดยเฉพาะวันไหนที่เรียนจัดเต็มตั้งแต่เก้าโมงเช้าถึงสี่โมงเย็นนี่ ผมและเพื่อน ๆ ก็ต้องขอมีกิจกรรมผ่อนคลายกันบ้างล่ะครับ ซึ่งกิจกรรมที่ว่าก็คือการร้องเพลงครับ หลังการเรียนและสอบพวกเรามักไปปลดปล่อยกันที่ห้องคาราโอเกะหรือห้องดนตรี ซึ่งพวกผมไม่ต้องฝ่ารถติดไปถึงห้างสรรพสินค้าเลยนะครับ เพราะนิด้ามีสิ่งนันทนาการเหล่านี้ไว้ให้พร้อมในรั้วสถาบันแล้ว ขอแค่เข้าอินเทอร์เน็ตไปจองห้องผ่านระบบบนเว็บไซต์ล่วงหน้าสักหน่อยก็เรียบร้อย

ห้องดนตรี ห้องคาราโอเกะ @นิด้า

ห้องดนตรี ห้องคาราโอเกะ นิด้า

สำหรับคนที่ชื่นชอบการเล่นกีฬา นิด้าก็มีมากมายเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นสนามฟุตบอลกลางแจ้ง สนามแบตมินตัน บาสเกตบอล ปิงปอง เทนนิส เปตอง สควอช และที่ขาดไม่ได้สำหรับคนรักสุขภาพสมัยใหม่ นิด้ามีห้องฟิตเนสที่มีเครื่องเล่นไว้ให้บริการอย่างครบครันเลยครับ นอกจากกีฬาแล้ว ก็มีกิจกรรมอื่น ๆ ที่ทางนิด้าจัดให้เป็นประจำไม่ได้ขาดครับ เช่น ตักบาตรทุกวันพุธ ตลาดนัดทุกวันพุธแรกของเดือน กิจกรรมในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา กีฬาประจำปี งานตามประเพณี และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้การเรียนปริญญาโทของผมนอกจากจะได้ความรู้และเพื่อน ๆ ที่หลากหลายแล้ว ยังได้สุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีเป็นของแถมด้วยครับ

สนามกีฬาในร่ม และ การทำบุญตักบาตร @นิด้า

สนามกีฬาในร่ม และ การทำบุญตักบาตร @นิด้า

ประสบการณ์การใช้ชีวิตปริญญาโท คณะสถิติประยุกต์ นิด้า ของผมยังไม่จบเพียงเท่านี้นะครับ แต่สำหรับสัปดาห์นี้ผมขอลาไปเพียงเท่านี้ก่อน พบกันใหม่ในตอนหน้าครับ